Other Countries, Travel

Kinh nghiệm xin visa du lịch dài hạn

Chào mọi người, topic ngày hôm nay mình bàn về một vấn đề mà Chi hay được hỏi, đó là xin visa du lịch dài hạn (1 năm, 3 năm, 5 năm, 10 năm).

Mình rất lười làm giấy tờ xin visa, bởi vậy mỗi lần xin visa nước nào thì lại tìm hiểu xem có xin visa du lịch dài hạn được không, đỡ mất công ý huhu.

Trước tiên mình điểm qua một số nước mà mọi người quan tâm về visa du lịch dài hạn cho người xin lần đầu hoặc lần thứ hai, thứ ba:

Nhật – có thể xin được visa 1 năm multi entries nếu bạn đã đi Mỹ, châu Âu… kể cả bạn xin visa vào Nhật lần đầu

Úc – tương tự như Nhật.

Mỹ – luôn cho visa 1 năm nếu đậu, trong vòng 1 năm đó bạn phải đi Mỹ ít nhất 1 lần để được renew nên Mỹ là kiểu khó thì cực kì khó mà dễ thì cũng cực kì dễ.

Canada – xin visa du lịch được lên, tới 10 năm, cái này bạn phải có chứng minh tài chính tốt, từng đi nhiều nước là một lợi thế, có người bảo lãnh là một lợi thế.

Hàn: Mới có chính sách cấp 5 năm cho người có hộ khẩu HN, HCM, Đà Nẵng. Nếu bạn không có hộ khẩu mấy thành phố đó thì cũng không sao, DSQ Hàn vẫn chấp nhận cấp visa 5 năm cho bạn nếu bạn đã từng vào Hàn hơn 2 lần hoặc đã từng đi mấy nước châu Âu hoặc Mỹ, UK, Nhật (không cần chứng minh tài chính) hoặc có chứng minh tài chính tốt.

Anh – có thể visa 1 năm nếu bạn từng vào UK 1 lần và đi nhiều nước khác, có lí do chính đáng để quay lại UK nhiều lần như có vợ/ chồng làm việc ở UK.

Châu Âu – visa Schengen. Hiện visa châu Âu mình có dài hạn xin ở Đại sứ quán Pháp. Theo như mình biết, nếu bạn đã từng vào châu Âu 1 lần thì lần tiếp theo có thể xin visa dài hạn 1 năm hoặc 3 năm nếu bạn tự tin về hồ sơ của mình. “Tự tin về hồ sơ” ở đây không phải có nhiều tiền đâu ạ. Mình có thể chia sẻ cụ thể trường hợp của mình để bạn dễ hình dung. Mình từng đi du học Pháp gần 6 năm, chưa bao giờ xin visa du lịch. Và đây là lần đầu tiên xin theo dạng du lịch ý.

Mình nộp hồ sơ qua TLS. Giấy tờ gồm có:

Sổ hộ khẩu, photo công chứng

Giấy chứng nhận số dư ngân hàng (không cần để quá nhiều, mình bỏ vào chưa đến 100)

Giấy đăng kí kinh doanh của công ty do mình đứng tên

Giấy đóng thuế của công ty

Giấy đứng tên sở hữu đất đai/ nhà cửa

Xác nhận số dư tài khoản công ty ( xin Nhật với Hàn không cần cái này nhưng xin châu Âu mình bỏ thêm vào cho đầy đủ)

Thẻ sinh viên bên đó (nếu bạn đã từng vào Pháp in luôn 1 cái hình đã ở Pháp kẹp cùng).

Ảnh thẻ 2 cái

Khi đăng kí lịch hẹn, các bạn sẽ có 1 tờ giấy ghi rõ các đầu mục bạn cần đem theo được đánh số thứ tự từ 1 đến 10 hoặc nhiều hơn tuỳ trường hợp mỗi người. Bởi vậy lúc nộp hồ sợ, bạn phải sắp xếp giấy tờ theo CHÍNH XÁC thứ tự đó. Hãy hình dung bạn là người duyệt hồ sơ và làm sao cho họ dễ nhìn thấy cái cần nhìn nhất. Bạn có thể lấy bút nhớ gạch vào những chỗ cần chú ý nha. Ví dụ như số dư tài khoản nè, gạch luôn vào đó. Đỡ mất công người duyệt tìm.

Kinh nghiệm từ hồi xin thẻ đi học hồi xưa bên đó thì tụi Pháp rất thích văn vẻ, nên ở mỗi loại giấy tờ mình kèm thêm một tờ giấy giải thích thêm một chút về giấy tờ. Ví dụ, kèm theo thẻ sinh viên mình có kẹp 1 tờ giấy viết về một số kỉ niệm hồi còn đi học và dự định mỗi năm quay lại Pháp 1 lần vì đó như quê hương thứ 2 của mình. Tuyệt nhiên không nhắc gì đến việc mình muốn có visa dài hạn nha. Vì thực ra lúc đó mình cũng chỉ cần 3 tuần để sang Pháp chơi thui chứ cũng không định ở lâu.

Mình đợi đúng 1 tuần, nhận được tin nhắn từ TLS báo mình có visa. Hôm đó mình đang ở SG, không có ở HN để đi nhận nên nhờ bạn mình ở HN qua nhận (bạn ấy cầm photo công chứng CMND của mình là được). Mình đoán thế nào cũng được thôi vì mình chưa thấy ai từng đi du học mà trượt cả, chỉ không biết là được bao lâu. Mình nghĩ nếu họ cho 1 năm cũng tốt rồi. Và đúng là ngoài mong đợi, mình được tận 3 năm luôn.

Mình không thể khẳng định chắc chắn lí do gì khiến cho họ cho mình visa dài hạn, có thể cũng có một chút yếu tố may mắn hên xui nữa. Hy vọng các tình yêu sẽ có được visa mà mình mong muốn. Nếu có câu hỏi gì thêm đừng ngại inbox insta hay fb mình nhé.

Be happy and travel more <3

Previous Post Next Post

You Might Also Like